Chip DMD là gì ?

Xem nhanh
Chíp DMD (digital micromirror device) hay còn gọi là chíp xử lý ánh sáng được phát minh năm 1987 bởi tiến sĩ Larry Hornbeck và Tiến sĩ William E. "Ed" Nelson . DMD  được chế tạo từ chất bán dẫn quang học, là cốt lõi của công nghệ chiếu DLP (Digital Light Processing ).
Một chip DMD có trên bề mặt của nó hàng trăm ngàn gương kính hiển vi được sắp xếp trong một mảng hình chữ nhật tương ứng với các điểm ảnh trong hình ảnh được hiển thị. Những gương này có khả năng chuyển đổi hàng ngàn lần mỗi giây và sử dụng ánh sáng chiếu trực tiếp tới. Mỗi tấm vi gương đều được gắn vào các trục quay rất nhỏ đảm bảo cho chúng hướng về phía nguồn sáng “ON” hoặc không hướng về phía nguồn sáng “OFF” để tạo ra các điểm sáng hoặc tối. Nguồn tín hiệu hình ảnh mã hóa được đưa trực tiếp vào mỗi vi gương ở hai trạng thái “ON” hoặc “OFF” với tần suất vài ngàn lần trên giây. Khi gương ở trạng thái “ON” nhiều hơn, kết quả là ta nhận được nhiều điểm sáng hơn và ngược lại. thời gian bật/ tắt xác định mức độ của màu xám nhìn thấy trong  các điện ảnh, chíp DMD hiện tại có thể sản tạo ra 1024 sắc thái cảu màu xám.

Chip DMD dùng thay thế cho máy chiếu DLP

Ứng dụng của DMD

  • HDTV
  • Gắn trên thiết bị hiển thị head
  • Công nghệ máy chiếu DLP ( xử lý điều chế ánh sáng kỹ thuật số)
Một máy chiếu sử dung công nghệ DLP cho ra hình ảnh sống động bởi:
  • Hiệu ứng ca-rô(lưới) nhẹ hơn vì các điểm ảnh gần nhau hơn, điều này không cho nhiều khác biệt khi trình chiếu dữ liệu (data) nhưng cho hình ảnh min hơn khi trình chiếu video
  • Có thể đạt độ tương phản cao hơn ( độ tương phản là số tỷ lệ giữa điểm ảnh tối nhất và điểm ảnh sáng nhất mà máy chiếu tạo ra được)
Vì DMD là sản phẩm cốt lõi của công nghệ DLP nên khi khi tuổi của một chip dmd quá già, máy chiếu sẽ xuất hiện những đốm trắng trên màn hình( dân kỹ thuật gọi là bệnh ngàn sao) lúc này các bạn phải thay thế chíp dmd tương thích với máy chiếu để máy chiếu có thể hoạt động bình thường. Xem và lựa chọn chip DMD phù hợp với máy của bạn tại đây